Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Sởi

Nguồn tin: Cổng thông điện tử Đắk Nông
Ngày 06/9/2024, UBND tỉnh ban hành Văn bản số 5344/UBND-KGVH gửi tới các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố về việc tăng cường triển khai công tác phòng, chống bệnh Sởi.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu năm 2024 đến nay, số mắc Sởi tăng hơn 8 lần so với cùng kỳ năm 2023 và có xu hướng gia tăng tại một số địa phương; trong đó, ngày 27/8/2024, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố dịch Sởi. Tính đến ngày 28/8/2024, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã ghi nhận 19 ca mắc Sởi, có nguy cơ bùng phát dịch Sởi trên địa bàn tỉnh.

Anh-tin-bai

Để tăng cường công tác phòng, chống dịch, không để bệnh sởi lây lan, bùng phát trong cộng đồng, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo:

Sở Y tế theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn toàn tỉnh, chủ động giám sát, phát hiện sớm, cách ly điều trị, phòng, chống lây nhiễm, xử lý ổ dịch kịp thời; thường xuyên đánh giá nguy cơ, phân tích tình hình và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp, hiệu quả. Chủ động liên hệ, trao đổi thông tin với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận để chia sẻ, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để kịp thời tham mưu các biện pháp chủ động phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh. Tổ chức kiểm tra, giám sát việc triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các khu vực ghi nhận các trường hợp mắc bệnh, có nguy cơ bùng phát dịch và các địa bàn chưa quản lý tốt đối tượng tiêm chủng, có tỷ lệ tiêm chủng thấp. Thúc đẩy hoạt động tiêm chủng thường xuyên, tiêm bù, tiêm vét cho các đối tượng trong diện tiêm chủng vắc xin phòng bệnh Sởi, đảm bảo không bỏ sót đối tượng.

Các Sở, Ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh và các đơn vị, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, tiếp tục thực hiện và chủ động triển khai phòng, chống dịch bệnh trong mùa tựu trường và bệnh Đậu mùa khỉ tại Công văn số 5114/UBND-KGVX ngày 26/8/2024 của UBND tỉnh; phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Sởi; quán triệt đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động chủ động thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống bệnh Sởi, đồng thời tuyên truyền cho gia đình, người thân, bạn bè, dân cư nơi sinh sống biết để cùng thực hiện pháp phòng, chống bệnh Sởi.

Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, vận động người dân chủ động thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, đeo khẩu trang khi đến các khu vực công cộng, tập trung đông người, tiêm chủng đúng lịch, đủ mũi. Phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh Sởi, cách ly điều trị, xử lý kịp thời các ổ dịch, khống chế sự lây lan trong cộng đồng; rà soát, quản lý và vận động tổ chức tiêm chủng đầy đủ cho các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng vắc xin Sởi. Sẵn sàng thuốc, trang thiết bị, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp thu dung, điều trị, phòng, chống dịch bệnh Sởi theo phương châm “bốn tại chỗ”.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc bệnh Sởi và các biện pháp phòng, chống bệnh Sởi; vận động người dân đưa con em đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ và đúng lịch các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng để chủ động phòng, chống các bệnh truyền nhiễm có vắc xin phòng bệnh.

Đài Phát thanh và Truyền hình Đắk Nông, Báo Đắk Nông cập nhật thường xuyên, kịp thời thông tin về tình hình dịch bệnh để người dân chủ động các biện pháp phòng bệnh. Tăng cường truyền thông, tuyên truyền vận động đưa trẻ em đi tiêm chủng vắc xin đầy đủ, đúng lịch và khuyến cáo, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: Hạn chế tụ tập đông người; thường xuyên rửa tay với xà phòng và sử dụng khẩu trang khi đến các địa điểm công cộng, các khu vực tập trung đông người./.